1. Giới thiệu

Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch tự túc Bỉ, bài viết Lịch Trình Tự Túc Brussels – Bruges 3 Ngày của FunTriip sẽ giúp bạn xây dựng lịch trình, với những thông tin quan trọng: đặt khách sạn ở đâu, cách sắp xếp điểm tham quan theo từng ngày, các loại vé nên đặt trước và những mẹo nhỏ để chuyến đi diễn ra thật suôn sẻ. Hãy bắt đầu khám phá lịch trình nhé!

➤ Bài viết liên quan:

2. Lịch trình tổng quan

Lịch trình tổng quan 3 ngày Du lịch tự túc Brussels – Bruges giúp bạn hình dung nhanh sẽ ghé thăm những điểm nào. FunTriip dựa trên giả định bạn có trọn vẹn số ngày ở các thành phố này. Tuy nhiên nếu ngày đầu bạn đến vào buổi chiều hoặc ngày cuối phải rời đi sớm, thì nên lược bớt một vài điểm tham quan để lịch trình phù hợp hơn với thực tế của bạn.

🔵 Ngày 1: Quảng trường Grand Place – Mont des Arts

🟢 Ngày 2: Công viên Parc du Cinquantenaire – Atomium

🟣 Ngày 3: Thành phố Bruges

3. Lịch trình chi tiết

Lịch trình tự túc Brussels – Bruges 3 ngày chi tiết được FunTriip xây dựng theo cách “gom” các điểm tham quan theo từng khu vực, giúp bạn tiết kiệm được thời gian đi lại. Thông thường, bạn chỉ cần đi metro đến điểm đầu tiên trong ngày, sau đó có thể đi bộ đến các điểm còn lại. Nhờ cách sắp xếp này, dù bạn đặt khách sạn ở khu vực nào trong thành phố, lịch trình vẫn phù hợp và tối ưu cho hành trình du lịch tự túc Bỉ của bạn.

Gợi ý khách sạn phù hợp

Khách sạn Craves
Craves có vị trí xuất sắc, chỉ vài phút đi bộ đến Grand Place và ga metro De Brouckère. Khách sạn mang phong cách boutique ấm cúng, phòng hiện đại và sạch sẽ. Xung quanh nhiều quán ăn, café và cửa hàng, rất tiện cho du khách muốn khám phá Brussels bằng cách đi bộ.
Khách sạn Aparthotel Adagio Brussels Grand Place
Aparthotel ngay trung tâm Brussels, chỉ vài phút đi bộ đến Grand Place và gần ga De Brouckère. Phòng dạng căn hộ hiện đại, có bếp nhỏ, máy rửa chén, bàn ăn và tiện nghi đầy đủ. Xung quanh nhiều quán ăn, café và siêu thị. Phù hợp cho du khách muốn ở trung tâm và tự nấu ăn khi cần.
Khách sạn Bedford Hotel Brussels
Khách sạn lớn, vị trí trung tâm chỉ 5 phút đi bộ đến Grand Place. Phòng rộng, tiện nghi cơ bản, giá dễ chịu. Phù hợp cho du khách muốn ở gần điểm tham quan chính và di chuyển thuận tiện.
Khách sạn Craves cách ga Brussels Central 600 m

🇧🇪 Ngày 1: Quảng trường Grand Place – Mont des Arts

  • Quảng trường Grand Place (1–1.5 giờ): Bắt đầu ngày mới tại trái tim lịch sử của Brussels, nơi được xem là một trong những quảng trường đẹp nhất Châu Âu.
  • Bức tượng chú bé đứng tè Manneken Pis (20–30 phút): Rời Grand Place và chỉ đi bộ vài phút, bạn sẽ gặp Manneken Pis – bức tượng chú bé đứng tè là biểu tượng hài hước của người dân Brussels.
  • Galeries Royales Saint-Hubert (30–45 phút): Tiếp tục hành trình, bạn có thể ghé thăm Galeries Royales Saint-Hubert – trung tâm mua sắm có mái kính lâu đời nhất châu Âu.
  • Đồi nghệ thuật Mont des Arts (45–60 phút): Kết thúc ngày tại Mont des Arts, khu đồi nghệ thuật nằm trên triền dốc với tầm nhìn bao quát toàn cảnh Brussels.
funtriip.com

Lộ trình Brussels ngày 1, đi bộ ~1 km (bản đồ có thể phóng to/kéo để xem chi tiết)

🇧🇪 Ngày 2: Công viên Parc du Cinquantenaire – Atomium

  • Công viên Parc du Cinquantenaire (1 giờ): Bắt đầu buổi sáng tại Parc du Cinquantenaire, công viên rộng lớn với cổng vòm ba nhịp hùng tráng – một trong những biểu tượng kiến trúc nổi bật của Brussels.
  • Bảo tàng Autoworld (45–60 phút): Ngay trong khuôn viên công viên là Autoworld, bảo tàng xe hơi cổ nổi tiếng với hơn 250 mẫu xe trưng bày. Bạn có thể đặt vé trước để chủ động thời gian.
  • Parliamentarium – Trung tâm Nghị viện châu Âu (1–1.5 giờ): Rời Cinquantenaire, bạn tiếp tục đến Parliamentarium để khám phá câu chuyện về Liên minh châu Âu qua các không gian trưng bày hiện đại và tương tác.
  • Biểu tượng Atomium (1–1.5 giờ): Từ Parliamentarium, di chuyển bằng metro (line 1/5 → đổi line 6 → xuống Heysel, tổng 15–20 phút) để đến Atomium – biểu tượng của Brussels. Bạn nên đặt vé trước để tránh xếp hàng.
  • Parc d’Osseghem (20–30 phút): Ngay cạnh Atomium là Parc d’Osseghem, không gian xanh lý tưởng để dạo mát và kết thúc ngày nhẹ nhàng.
funtriip.com

Lộ trình Brussels ngày 2, đi bộ ~2 km & metro (bản đồ có thể phóng to/kéo để xem chi tiết)

🇧🇪 Ngày 3: Thành phố Bruges

  • 🚄 Chiều đi: Brussels → Bruges (08:00–09:00) Đi tàu IC từ Brussels Central hoặc Brussels Midi đến Bruges, thời gian khoảng 1 giờ và không cần đặt chỗ trước. Đến nơi, bạn đi bộ 10–15 phút để vào trung tâm thành phố.
  • Minnewater Lake & Tu viện Begijnhof (45–60 phút): Sau khi rời ga, bạn có thể bắt đầu ngày mới tại khu Minnewater – Hồ Tình Yêu thơ mộng – rồi đi bộ vài bước sang Begijnhof, tu viện nữ yên bình nằm giữa vườn cây và những ngôi nhà trắng cổ kính.
  • Quảng trường Grote Markt (45–60 phút): Trái tim nhộn nhịp của Bruges, nổi bật với những tòa nhà rực rỡ, quán café ngoài trời và không khí đường phố rất sống động.
  • Boat Tour – đi thuyền trên kênh (30 phút): Từ khu Rozenhoedkaai, bạn có thể lên thuyền để chiêm ngưỡng Bruges qua các kênh đào – trải nghiệm đặc trưng nhất của thành phố. Để tránh phải xếp hàng, bạn có thể đặt vé Boat Tour trước.
  • Nhà thờ Máu Thánh – Basilica of the Holy Blood (20–30 phút): Nằm tại quảng trường Burg gần đó, nhỏ nhưng độc đáo, lưu giữ thánh tích được cho là có giọt máu của Chúa Giê-su.
  • 🚄 Chiều về: Bruges → Brussels (17:30–19:00) Tàu từ Bruges về Brussels chạy liên tục đến tối muộn, bạn có thể chọn chuyến muộn hơn tùy kế hoạch. Thời gian di chuyển cũng khoảng 1 giờ, kết thúc hành trình trong ngày.
funtriip.com

Lộ trình Bruges ngày 3, đi bộ ~2 km (bản đồ có thể phóng to/kéo để xem chi tiết)

4. Gợi ý thay thế theo sở thích

Với đa số các bạn du lịch tự túc Bỉ lần đầu, thì lịch trình đề xuất ở trên khá phù hợp – vừa đủ số điểm đặc trưng, vừa dễ di chuyển. Tuy nhiên, mỗi người có một phong cách du lịch riêng, vì vậy bạn hoàn toàn có thể linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với sở thích của mình.

Ngày 1, ngoài các điểm chính như Grand Place – Manneken Pis – Galeries Royales – Mont des Arts, bạn có thể ghé thêm một vài điểm nổi bật nằm ngay trên cung đường, gồm Nhà thờ Saint-Michel-et-Gudule trên lối đi lên Mont des Arts, hoặc Bảo tàng Nhạc cụ (MIM) – nơi có kiến trúc Old England rất đặc trưng. Nếu muốn điểm cuối yên tĩnh hơn, Sablon là lựa chọn lý tưởng với nhiều tiệm socola nổi tiếng.

Ngày 2, bên cạnh hành trình Parc du Cinquantenaire – Autoworld – Parliamentarium – Atomium, bạn có thể ghé Art & History Museum trong khu Cinquantenaire, hoặc dừng nhanh tại Mini-Europe ngay dưới chân Atomium nếu muốn kết hợp thêm một trải nghiệm thú vị. Ở khu vực Atomium, Parc de Laeken cũng là điểm dạo mát dễ chịu nếu bạn còn thời gian.

Ngày 3, nếu bạn không muốn đi Bruges, bạn có thể đổi sang Ghent – thành phố cổ khác của Bỉ với không khí sống động hơn và ít đông du khách hơn. Ghent vẫn giữ trọn vẻ đẹp trung cổ với lâu đài Gravensteen, bờ kênh Graslei & Korenlei rất thơ, cùng Nhà thờ Saint Bavo nơi lưu giữ kiệt tác Ghent Altarpiece. Đây là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn giữ tinh thần “đô thị cổ châu Âu” nhưng thích một nơi bớt đông và dễ khám phá hơn Bruges.

5. Chi phí ước tính

Bảng dưới đây tổng hợp chi phí ước tính cho một người theo Lịch Trình Tự Túc Brussels – Bruges 3 Ngày. Phần lớn giá vé tham quan được giữ ổn định hằng năm, trong khi chi phí khách sạn và di chuyển giữa các thành phố có thể thay đổi tùy theo mùa, mức cầu và thời điểm bạn đặt. Chi phí ăn uống cũng phụ thuộc nhiều vào thói quen từng người. Nhìn chung, đây là mức chi tiêu phổ biến và phù hợp với đa số các bạn du lịch tự túc Brussels – Bruges.

6. Tip du lịch tự túc Brussels

  • Kiểm tra tuyến tram/metro trước khi di chuyển
    Hệ thống STIB/MIVB khá dễ đi nhưng nhiều tuyến có chung hướng hoặc chia nhánh. Google Maps và ứng dụng STIB chính là cách nhanh nhất để kiểm tra tuyến metro, tram và bus theo thời gian thực.
  • Đặt vé tham quan trước các điểm đông khách
    Atomium, Mini-Europe, Autoworld hay MIM vào mùa cao điểm có thể xếp hàng dài. Nên đặt vé online trước để chủ động thời gian và tránh phải chờ đợi.
  • Luôn chú ý làn tram và bus
    Tram ở Brussels chạy nhanh và ít tiếng ồn. Khi băng qua đường hoặc chụp ảnh, nên quan sát kỹ vì nhiều đoạn tram chạy ngay giữa phố.
  • Mang giày tốt vì phải đi bộ nhiều
    Khu Grand Place, Galeries, Mont des Arts hay Sablon đều đẹp nhất khi đi bộ. Bạn có thể đi 10.000–12.000 bước/ngày mà không nhận ra, nên giày êm là điều bắt buộc.
  • Mang theo áo khoác mỏng hoặc áo mưa nhỏ
    Brussels có thời tiết thất thường: nắng – mưa xen kẽ trong ngày, đặc biệt vào mùa hè. Một áo khoác nhẹ hoặc áo mưa gấp gọn sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi di chuyển.
  • Ăn tiết kiệm ở Delhaize, Carrefour Express hoặc Lidl
    Các siêu thị này bán sandwich, salad, mì nóng, trái cây và nước uống giá rẻ. Rất phù hợp nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn đủ năng lượng cho ngày tham quan dài.
  • Thanh toán chủ yếu bằng thẻ
    Phần lớn nhà hàng, siêu thị và cửa hàng ở Brussels ưu tiên thẻ. Mang theo Visa/MasterCard/debit để tránh bất tiện khi cần thanh toán nhanh.
  • Không nhất thiết phải mua thẻ giao thông MOBIB
    Du khách đi 2–3 ngày có thể dùng vé ngày (24h), vé 10 lượt, hoặc Brussels Card kèm transport. Tất cả đều tiện hơn và không cần thẻ MOBIB vật lý.
  • Chọn khu ở thuận tiện và an toàn
    Các khu lý tưởng gồm Grand Place – Sablon – Louise – EU Quarter: dễ đi lại, gần điểm tham quan, buổi tối an toàn và nhiều chỗ ăn uống.
  • Lưu ý sự khác biệt về ngôn ngữ
    Brussels dùng cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Biển hiệu, tên đường và trạm metro có thể hiển thị song song—chỉ cần biết đây là điều bình thường, không phải hai địa điểm khác nhau.
Atomium, biểu tượng nổi tiếng của Brussels

Hy vọng bài viết Lịch Trình Tự Túc Brussels – Bruges 3 Ngày sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng lịch trình phù hợp với nhu cầu của mình.
Nếu còn điểm nào chưa rõ, bạn có thể trao đổi thêm để được giải đáp trong group Facebook: Du Lịch Tự Túc Châu Âu & Hơn Thế Nữa
Bên dưới, mình tổng hợp sẵn một số nền tảng uy tín giúp bạn thuận tiện hơn khi đặt vé và khách sạn cho hành trình này:

FunTriip – Du Lịch Tự Túc | Hotline/Zalo: 09.8877.8979
Nội dung bài viết do FunTriip thực hiện. Vui lòng không sao chép khi chưa có sự đồng ý.